ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ความรู้เกี่ยวกับสังกะสี
dot
bulletสังกะสีคืออะไร
bulletสังกะสีรีไซเคิล
bulletสาระน่ารู้เกี่ยวกับสังกะสี
dot
ประโยชน์สังกะสีต่ออุตสาหกรรม
dot
bulletชุบเคลือบเหล็ก
bulletฉีดขึ้นรูปชิ้นงาน
bulletเคมีภัณฑ์
bulletทองเหลือง
dot
สังกะสีกับสุขภาพ
dot
bulletสังกะสีสำคัญต่อสุขภาพ
bulletบทความสังกะสีกับสุขภาพ
dot
สังกะสีกับพืช
dot
bulletสังกะสีจำเป็นต่อพืช
bulletบทความสังกะสีกับพืช
dot
ข่าวสาร/กิจกรรม
dot
bulletกิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์
bulletข่าวสังกะสีจากสื่อมวลชน
dot
เอกสารสื่อเผยแพร่
dot
bulletเอกสารสิ่งพิมพ์
bulletเอกสารงานวิจัย
bulletสื่อมัลติมีเดีย


บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน)
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
สมาคมผู้ผลิตสังกะสีระหว่างประเทศ
LME
Wiki สังกะสี


ผาแดงแตกหน่อรีไซเคิลสังกะสี ปลื้ม “COE” ดันอุตฯ ฉีดชิ้นงานสังกะสี -ยกระดับแข่งอาเซียน

     
โดย กอง บก.ฐานเศรษฐกิจ  
วันพุธที่ 27 กรกฏาคม 2011 เวลา 11:31 น.
 
"ผาแดงอินดัสทรี"เตรียมแตกหน่อตั้งบริษัทใหม่ดูแลโครงการรีไซเคิลโลหะสังกะสีเริ่มต้นที่ 9,000 ตันรับจากลูกค้ากลุ่มกลางน้ำมารีไซเคิลใหม่ เริ่มกลางปี 2555  ปลื้มแผนความร่วมมือในการจัดตั้งศูนย์ความเป็นเลิศสำหรับอุตสาหกรรมฉีดชิ้นงานสังกะสีในไทยมั่นใจจะดันสัดส่วนสังกะสีผสมเพิ่มภายใน 3-4 ปี มีบทบาทแทนทองเหลืองที่ราคาสูงกว่า 3 เท่า
 
นายเวคิน อุทารธรรม ผู้อำนวยการใหญ่ด้านการเงิน บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) เปิดเผย "ฐานเศรษฐกิจ"ว่า ขณะนี้บริษัทมีแผนที่จะตั้งบริษัทใหม่เป็นบริษัทลูกของผาแดง เพื่อดูแลโครงการรีไซเคิลโลหะสังกะสีที่จะเริ่มดำเนินการได้กลางปี 2555 โดยจะรับเศษสังกะสีมาจากลูกค้าในกลุ่มกลางน้ำซึ่งเป็นผู้ประกอบการฉีดชิ้นงานสังกะสีจำนวน 30-50 รายที่ใช้สังกะสีผสมจากบริษัทผาแดงฯ ประมาณ 30,000 ตัน/ปี ในจำนวนนี้จะได้เศษสังกะสีเข้าสู่การรีไซเคิลประมาณ 9,000 ตัน หรือ 30% ที่ถูกทิ้งแล้วให้ส่งกลับมายังบริษัทผาแดงฯและบริษัทผาแดงฯจะส่งสังกะสีบริสุทธิ์ให้ ยกตัวอย่างเช่นถ้าลูกค้าในกลุ่มฉีดชิ้นงานสังกะสีส่งเศษสังกะสีมาให้จำนวน 100 กิโลกรัมบริษัทผาแดงฯก็จะส่งสังกะสีบริสุทธิ์กลับไปให้ลูกค้า 9 กิโลกรัมเป็นต้น

 "
ตรงนี้จะเป็นการช่วยลดปัญหาการฉีดชิ้นงานสังกะสีที่ไม่ได้คุณภาพลงเนื่องจากการฉีดสังกะสีถ้าได้วัตถุดิบที่เป็นสังกะสีบริสุทธิ์ที่ไม่มีคุณภาพเข้าไปใช้ก็จะเป็นปัญหากับอุตสาหกรรมปลายน้ำเช่น ยานยนต์ ก๊อกน้ำ เครื่องสุขภัณฑ์ซึ่งเป็นกลุ่มอุตสาหกรรมต่อเนื่องที่มีการขยายตัวมาก ดังนั้นบริษัทผาแดงฯซึ่งอยู่ในฐานะต้นน้ำหรือผู้ผลิตเนื้อโลหะสังกะสีที่ประกอบด้วยสังกะสีบริสุทธิ์ และสังกะสีผสมก็ต้องการให้ลูกค้าจากกลุ่มผู้ประกอบการกลางน้ำซึ่งเป็นผู้ฉีดสังกะสีผลิตชิ้นงานออกมามีคุณภาพเพื่อให้อุตสาหกรรมปลายน้ำอย่าง ยานยนต์ สุขภัณฑ์ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่สุด"

นายเวคินกล่าวอีกว่าที่ผ่านมากลุ่มผู้ประกอบการที่ฉีดชิ้นงานสังกะสียังขาดความรู้ในแง่การออกแบบแม่พิมพ์และทำให้ผู้ประกอบการในอุตสาหกรรมยานยนต์มีการนำเข้ามาจากจีน ญี่ปุ่น ไต้หวันทำให้ปีที่แล้วบริษัทเปิดตัว "ศูนย์ความเป็นเลิศ(Centre of Excellence:COE)สำหรับอุตสาหกรรมฉีดชิ้นงานสังกะสีในไทยโดยมีวัตถุประสงค์หลักเพื่อพัฒนาและยกระดับขีดความสามารถของอุตสาหกรรมฉีดชิ้นงานสังกะสีของไทยให้สามารถแข่งขันได้ในระดับภูมิภาคที่เวลานี้ได้รับการตอบรับดีจากกลุ่มลูกค้าที่ฉีดสังกะสีขึ้นรูป และหน่วยงานรัฐรวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้การให้ความรู้ ให้การศึกษาในระดับต่างๆเพื่อพัฒนาบุคลากร
 
โดยความสำเร็จของCOE ที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือจาก 5 บริษัทที่เป็นผู้ประกอบการฉีดสังกะสีขึ้นรูปมาร่วมนำร่อง คือบริษัท วีโก้อินดัสทรี จำกัด บริษัท สยามอุตสาหกรรมเครื่องเหล็ก (1981) จำกัด บริษัท เอสทีทีอินดัสตรีส์ จำกัด บริษัท สยามคาสติ้ง โพรดักซ์ จำกัด บริษัท ไมโคร ปรีซิซั่น จำกัด เพื่อปรับปรุงคุณภาพงานฉีด งานชุบจนเป็นที่ยอมรับในอุตสาหกรรมปลายน้ำทำให้ชิ้นงานของผู้ฉีดสังกะสีขึ้นรูปโตขึ้นเกือบเท่าตัวและมีต้นทุนลดลงจากเดิมที่มีสินค้า 33% ไม่ได้คุณภาพก็ลดลงเหลือเพียง 3.3%

ผู้อำนวยการใหญ่ด้านการเงิน บริษัทผาแดงอินดัสทรีฯกล่าวอีกว่าตั้งเป้าว่าอีก 3-4 ปีจากนี้ไปการใช้สังกะสีผสมจะเติบโตสูงขึ้นจาก 30,000 ตัน/ปี เพิ่มขึ้นมาเป็น 50,000 ตัน/ปีซึ่งในปีนี้เริ่มมองเห็นผลที่ได้รับแล้วเมื่อความต้องการใช้สังกะสีผสมเพิ่มขึ้นมาเป็น 36,000 ตัน/ปี และในอนาคตสังกะสีจะเข้ามาแทนที่ทองเหลือง(เกิดจากสังกะสีผสมทองแดง)เนื่องจากราคาสังกะสีผสมอยู่ 70-80 กิโลกรัม ขณะที่ราคาทองเหลืองอยู่ที่ 230-240 บาท/กิโลกรัมซึ่งราคาต่างกันถึง 3 เท่าตัว แต่การใช้งานใกล้เคียงกันและมั่นใจว่าในปี 2558  COE จะช่วยผลักดันให้ผู้ประกอบการฉีดชิ้นงานสังกะสีมีศักยภาพมากขึ้นเพื่อรับมือกับเขตการค้าเสรีอาเซียนและจะสามารถรับงานจากตลาดอาเซียนได้
 
ด้านดร.แฟรงก์ อี. กู๊ดวินผู้อำนวยการฝ่ายเทคโนโลยีและพัฒนาตลาดสมาคมผู้ผลิตสังกะสีระหว่างประเทศ(International Zinc Association:IZA) กล่าวในฐานะที่ได้รับเชิญให้มาถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีในอุตสาหกรรมสังกะสีให้กับผู้ประกอบการไทยว่าปัจจุบันสมาคมมีสมาชิกทั่วโลก 43 บริษัท จะมีอยู่เพียง 2 บริษัทด้านโรงถลุงแร่สังกะสีที่ให้ความสนใจเรื่อง Centre of Excellence:COE คือบริษัทผาแดง อินดัสทรีฯ กับบริษัทในแคนาดา โดยทั้ง 2 บริษัทเห็นความสำคัญของลูกค้า ที่จะช่วยยกระดับให้สินค้ากลางน้ำปลายน้ำมีคุณภาพและมาตรฐานดียิ่งขึ้น และจากที่ได้แลกเปลี่ยนข้อมูลกับผู้ประกอบการในไทยพบว่าชิ้นงานจากการฉีดสังกะสีเป็นที่พอใจของลูกค้า ซึ่งในแง่ของIZA พร้อมที่จะถ่ายทอดความรู้และเทคโนโลยีจากต่างประเทศมายังอุตสาหกรรมในไทยขึ้นอยู่ที่ว่าผู้ประกอบการไทยจะรับไปปฏิบัติได้แค่ไหนแต่อย่างไรก็ตาม  10 ประเทศในกลุ่มอาเซียนไทยจะอยู่ในลำดับแรกๆของอุตสาหกรรมสังกะสี ซึ่งเวลานี้มีประเทศหลักๆ คืออินโดนีเซีย มาเลเซียและไทย 

ปัจจุบันบริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน)ทำธุรกิจเหมืองแร่และโรงถลุงแร่สังกะสีสำหรับผลิตโลหะสังกะสีบริสุทธิ์และโลหะสังกะสีผสมรายใหญ่ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้โดยมีขนาดกำลังผลิต โลหะสังกะสีอยู่ที่ 110,000 ตัน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นโลหะสังกะสีบริสุทธิ์ 80,000 ตัน/ปี และเป็นสังกะสีผสมจำนวน 30,000 ตัน/ปี
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจฉบับที่ 2,656  28-30 กรกฎาคม พ.ศ. 2554
ข่าวสังกะสีจากสื่อมวลชน

“หมู่บ้านข้าวนาโนฯ” โชว์นวัตกรรม...เพิ่มผลผลิต
ฉีดพ่นสารนาโนในนาข้าวเพิ่มผลผลิตได้ 20%
นาโนสยบน้ำเน่า
คอลัมน์เสพสมบ่มิสม เดลินิวส์ 11 กรกฎาคม 2554 ตอบปัญหาเรื่องสังกะสี
แพทย์เจ้าของผลงานวิจัยโรคมาลาเรีย-ประโยชน์ของธาตุสังกะสีเข้ารับพระราชทานรางวัลเจ้าฟ้ามหิดลเข้ารับพระราชทานรางวัล
ชู 5 แพทย์เจ้าของรางวัลเจ้าฟ้ามหิดลปราบ ‘มาลาเรีย’-‘โรคติดเชื้อในเด็ก’ article
ติงองค์กรโลกเมินปัญหาขาดสังกะสี
แพทย์รางวัลเจ้าฟ้ามหิดลเผยผลสำเร็จวิจัยสังกะสี “Zinc : From Discoveries to Public Health Significance” article
หมอวิจัยมาลาเรีย-สังกะสี คว้ารางวัลเจ้าฟ้ามหิดล53 article
ILZSG คาดภาวะสังกะสีโลกปี 2554 ยังเกินความต้องการใช้ article
งานวิจัยเพิ่มมูลค่าข้าวไทยเติมธาตุเหล็กและสังกะสีคว้ารางวัสุดยอดนักวิจัยปี 53 article
“ธาตุสังกะสี”เพิ่มคุณภาพมังคุด ช่วยผลใหญ่-เนื้อนุ่ม-รสชาติดี article
สวนขานรับอจ.ลาดกระบังมังคุดชอบสังกะสีลูกโตสวย article
"ธาตุสังกะสี"ช่วยผลไม้ภาคตะวันออก มีผลผลิตเพิ่มขึ้น แถมคนกินได้ประโยชน์จากแร่ธาตุด้วย article
วิจัยกว่า 10 ปี แนะใช้ปุ๋ยสังกะสีแก้ปัญหา "มังคุด" คุณภาพตกต่ำ article
เพิ่มสังกะสีในมังคุด เพิ่มคุณภาพผลผลิตทางการเกษตร article
ชีวิต 'นักวิชาการลุยสวน' article
"สังกะสี"ปัจจัยสำคัญ พัฒนาการสุขภาพเด็กไทย article
แป้งข้าวสูตรเสริมธาตุสังกะสีลดเตี้ย article
มหิดลคิดแป้งข้าวเสริมธาตุสังกะสีแก้ปัญหานร.เตี้ย article
วิจัยพบเด็กอีสาน"เตี้ย"ขาด"ธาตุสังกะสี" article
สังกะสีแก้โรคท้องร่วง article
จุดต่างชาวนา "ไทย-เวียดนาม" article
นักวิชาการ ไทย-ตุรกี ฟันธงดินขาดธาตุ "สังกะสี" ส่งผลถึงสุขภาพคนไทย ดันเป็นวาระแห่งชาติ article
'สังกะสี' แร่ธาตุสำคัญที่ถูกมองข้าม articleZincInfoThailand.com Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26-27 เลขที่ 191/18-25 ถนนรัชดาภิเษก คลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110