ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ความรู้เกี่ยวกับสังกะสี
dot
bulletสังกะสีคืออะไร
bulletสังกะสีรีไซเคิล
bulletสาระน่ารู้เกี่ยวกับสังกะสี
dot
ประโยชน์สังกะสีต่ออุตสาหกรรม
dot
bulletชุบเคลือบเหล็ก
bulletฉีดขึ้นรูปชิ้นงาน
bulletเคมีภัณฑ์
bulletทองเหลือง
dot
สังกะสีกับสุขภาพ
dot
bulletสังกะสีสำคัญต่อสุขภาพ
bulletบทความสังกะสีกับสุขภาพ
dot
สังกะสีกับพืช
dot
bulletสังกะสีจำเป็นต่อพืช
bulletบทความสังกะสีกับพืช
dot
ข่าวสาร/กิจกรรม
dot
bulletกิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์
bulletข่าวสังกะสีจากสื่อมวลชน
dot
เอกสารสื่อเผยแพร่
dot
bulletเอกสารสิ่งพิมพ์
bulletเอกสารงานวิจัย
bulletสื่อมัลติมีเดีย


บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน)
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
สมาคมผู้ผลิตสังกะสีระหว่างประเทศ
LME
Wiki สังกะสี


สังกะสีมาจากไหน? article

สังกะสีมาจากไหน? 

  

กะลาเคลือบสังกะสี มีใครบ้างไหม ที่ไม่รู้จัก สังกะสี เชื่อแน่ว่าน้อยคนนักที่ไม่รู้จัก เพราะอย่างน้อย หลังคาสังกะสี ก็เป็นสิ่งที่คุ้นตาและสามารถหาได้โดยทั่วไป แต่เคยนึกสงสัยกันบ้างหรือไม่ว่า เจ้าหลังคาสังกะสีที่เงาวาวตอนซื้อมาใหม่ๆ ทำไมมันถึงได้แปรเปลี่ยนเป็นสีแดงสนิม เมื่อเวลามันล่วงผ่านไป แล้วสังกะสีมันคืออะไร ทำไมมันถึงเปลี่ยนสีได้ และที่สำคัญต้นกำเนิดของมันอยู่ที่ไหน

พี่ต่อและน้องแป๋ว พิธีกรกบน้องใหม่ จึงอาสาออกติดตามหาคำตอบถึงที่มาของเหตุผลดังกล่าว โดยเริ่มจากร้านค้าวัสดุก่อสร้างทั่วไปซึ่งมักจะมีสังกะสีขาย ทั้งแผ่นเรียบและเป็นลอนลูกฟูกสำหรับมุงหลังคา ซึ่งผู้คนยังนิยมใช้สังกะสีมุงหลังคาบ้านนั้นก็เพราะว่า สังกะสีมีน้ำหนักเบาทำให้ลดต้นทุนด้านโครงสร้างลงนั่นเอง

จากนั้นทั้งสองก็ออกติดตาม ต้นทางของแหล่งผลิตหลังคาสังกะสี เมื่อเฝ้าดูกระบวนการผลิตตั้งแต่ต้นจนจบ ก็ปรากฏว่ามีความรู้ใหม่ที่เข้ามาลบล้างความเชื่อเดิมๆออกไปจนหมดสิ้น เพราะสังกะสีที่เราเห็นเป็นแผ่นๆนั้น แท้จริงแล้วมันคือเหล็กแผ่นที่เคลือบด้วยสังกะสีนั่นเอง เนื่องจากคุณสมบัติของแร่สังกะสีที่เป็นสนิมช้ากว่าแร่เหล็กและแร่เหล็กก็มีความแข็งแรงกว่า ถูกกว่า จึงนำสองอย่างมาใช้งานร่วมกันนั่นเอง ส่วนสังกะสีจริงๆที่นำมาเคลือบนั้น มีรูปร่างเป็นก้อนๆขนาดใหญ่บ้างเล็กบ้าง ก้อนใหญ่สุดมีน้ำหนักถึง 1 ตัน และก็ได้รับคำตอบว่า สั่งซื้อมาจาก บ. ผาแดงอินดัสทรี ซึ่งมีทั้งเหมืองและโรงถลุงอยู่ที่ จ.ตาก

เหมืองสังกะสี ตั้งอยู่ที่ ต.ผาแดง อ.แม่สอด ติดชายแดนพม่าเลยทีเดียว ลักษณะการทำเหมืองเป็นแบบขั้นบันไดขุดตามสายแร่ลงไปทีละชั้น ซึ่งมีความปลอดภัยกว่าการทำเหมืองแบบขุดอุโมงค์ พี่เขาาเล่าให้ฟังว่า เมื่อสมัยสงครามโลก ทหารญี่ปุ่นได้สำรวจเส้นทางเข้าพม่า และได้มาพบต้นไม้ชนิดหนึ่งลักษณะคล้ายต้นสับปะรด เจ้าต้นไม้ชนิดนี้ชอบขึ้นบนแร่สังกะสี จึงเป็นเหมือนตัวนำทางที่สามารถบอกได้ว่าอาจมีแร่สังกะสีในบริเวณนี้ (ก็เลยตั้งชื่อว่าต้นสังกะสี) สมัยต่อมา บ.ญี่ปุ่นได้เข้ามาสำรวจจริงจังก็พบแร่สังกะสีมากมายบริเวณผาแดงแห่งนี้ และในราวปี 2526 บ.ผาแดง อินดัสทรี ซึ่งเป็นของคนไทยก็ได้เข้ามาทำเหมืองอย่างจริงจัง ผลิตแร่สังกะสีและสามารถถลุงแร่ได้เป็นแห่งเดียวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ซึ่งกว่าจะได้แร่ออกมาจากใต้ดินนั้น ก็ต้องทำการระเบิดหน้าดิน เพื่อขุดไปกองไว้อีกด้านหนึ่งของภูเขา จนตอนนี้สถานที่ทิ้งดินได้กลายเป็นภูเขาลูกใหม่อีกลูกหนึ่ง

ส่วนเนื้อแร่นั้นก็ขนส่งด้วยรถบรรทุกแร่ขนาดยักษ์ไปส่งยังโรงย่อยแร่ เพื่อให้มีขนาดเล็กลง หลังจากนั้นก็ขนส่งไปถลุงที่โรงถลุง ใน อ.เมือง ที่โรงถลุงมีลานกองแร่ที่ใหญ่โตมโหฬาร สามารถเก็บวัตถุดิบได้เป็นแสนตันเลยทีเดียว และมีแร่ที่เดินทางมาจากต่างประเทศด้วย เช่นลาว พม่า และออสเตรเลียสินแร่จากที่ต่างๆจะถูกปรุงผสมตามสัดส่วนที่วิศวกรกำหนด ก่อนจะถูกส่งเข้าเครื่องบดขนาดยักษ์ เพื่อให้ละเอียดจนกลายเป็นผงแป้ง ผงแร่เหล่านี้จะส่งไปกวนในบ่อเพื่อให้ทำปฎิกิริยากับกรดซัลฟูริก หรือกรดกำมะถัน แร่สังกะสีที่ปะปนมากับมลทินหรือเศษดินทรายภูเขา จะค่อยๆกลายร่างเป็นสารละลายของเหลว และเมื่อผ่านเครื่องกรองเอามลทินออกหมด แล้ว น้ำแร่สังกะสีจะผ่านการกรองอีกหลายขั้นตอน และตกตะกอนจนใสปิ๊ง กลายเป็นสารละลายสังกะสีบริสุทธิ์ น้ำแร่เหล่านี้ จะถูกส่งเข้าห้องเซล เพื่อแยกสังกะสีออกมาด้วยไฟฟ้า ซึ่งเป็นวิธีการที่น้องๆหลายคนเคยทดลองในห้องทดลองของโรงเรียน สังกะสีที่อยู่ในสารละลายจะวิ่งไปเกาะแผ่นอลูมีเนียมที่แช่ไว้ในบ่อเซลมากกว่า 7,000 แผ่น เมื่อยกแผ่นเซลขึ้นมาก็นำเข้าเครื่องรูดเพื่อแกะเอาเนื้อสังกะสีที่เกาะอยู่ออกมา นำเข้าเตาหลอม ออกมาเป็นก้อนสังกะสีสีเงินยวง 99.995 %

แร่เหล่านี้ก็ส่งให้คนไทยใช้ทั่วประเทศ และยังส่งออกได้ด้วย และที่สำคัญแร่สังกะสีเหล่านี้ ส่งไปทำเป็นยารักษาโรค เป็นเครื่องสำอาง และเป็นอาหารเสริมได้ด้วย ซึ่งเมื่อได้ลองสังเกตที่ฉลากเครื่องสำอางเช่นยาสระผม หรือครีมกันแดดทั้งหลาย เราก็พบเจ้าสังกะสีเป็นส่วนประกอบที่สำคัญอยู่เต็มไปหมด ติดตามเรื่องราวที่น่าแปลกใจของสังกะสี ในกบนอกกะลาตอน กะลาเคลือบสังกะสี วันศุกร์ที่ 17 สิงหาคม 20.30น. ทางโมเดิร์นไนนืทีวี
 


ชมรายการย้อนหลัง

รายการ: กบนอกกะลา
ตอน: กะลาเคลือบสังกะสี
ออกอากาศ: 24 สิงหาคม 2550
เลือกความเร็วในการรับชม
56 K  |  256 K  |

 

ขอขอบคุณ บริษัท ทีวีบูรพา จำกัด
 http://www.tvburabha.com
สื่อมัลติมีเดีย
ZincInfoThailand.com Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26-27 เลขที่ 191/18-25 ถนนรัชดาภิเษก คลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110