ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ความรู้เกี่ยวกับสังกะสี
dot
bulletสังกะสีคืออะไร
bulletสังกะสีรีไซเคิล
bulletสาระน่ารู้เกี่ยวกับสังกะสี
dot
ประโยชน์สังกะสีต่ออุตสาหกรรม
dot
bulletชุบเคลือบเหล็ก
bulletฉีดขึ้นรูปชิ้นงาน
bulletเคมีภัณฑ์
bulletทองเหลือง
dot
สังกะสีกับสุขภาพ
dot
bulletสังกะสีสำคัญต่อสุขภาพ
bulletบทความสังกะสีกับสุขภาพ
dot
สังกะสีกับพืช
dot
bulletสังกะสีจำเป็นต่อพืช
bulletบทความสังกะสีกับพืช
dot
ข่าวสาร/กิจกรรม
dot
bulletกิจกรรมและข่าวประชาสัมพันธ์
bulletข่าวสังกะสีจากสื่อมวลชน
dot
เอกสารสื่อเผยแพร่
dot
bulletเอกสารสิ่งพิมพ์
bulletเอกสารงานวิจัย
bulletสื่อมัลติมีเดีย


บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน)
กรมอุตสาหกรรมพื้นฐานและการเหมืองแร่
สมาคมผู้ผลิตสังกะสีระหว่างประเทศ
LME
Wiki สังกะสี


สังกะสีสำคัญต่อสุขภาพ

ธาตุสังกะสีกับสุขภาพ

ท่านทราบหรือไม่ว่า ...

* สังกะสี...สำคัญต่อสิ่งมีชีวิตทุกชนิด ทั้งพืช สัตว์และมนุษย์จำเป็นต้องได้รับธาตุสังกะสีเพื่อดำรงชีวิต
* ธาตุสังกะสีมีบทบาทสำคัญในเอ็นไซม์กว่า 300 ชนิดในร่างกายของมนุษย์ เอ็นไซม์เหล่านี้ทำหน้าที่ในกระบวนการเผาผลาญโปรตีน คาร์โบไฮเดรต ไขมันและแอลกอฮอล์
* ร่างกายของผู้ใหญ่ประกอบด้วยธาตุสังกะสีประมาณ 2-3 กรัม
* ภาวะขาดธาตุสังกะสีเป็นปัจจัยเสี่ยงที่ถูกจัดอยู่ในอันดับ 11 จาก 20 ปัจจัยเสี่ยงที่เกิดขึ้นกับมนุษย์
* องค์การอนามัยโลกเปิดเผยว่า แต่ละปีมีผู้เสียชีวิตทั่วโลก 800,000 คน สืบเนื่องมาจากภาวะขาดธาตุสังกะสี และระบุว่าสาเหตุใหญ่มาจากการได้รับธาตุสังกะสีไม่เพียงพอหรือร่างกายมีการดูดซึมธาตุสังกะสีได้ไม่ดี
* ประมาณหนึ่งในสามของประชากรโลกอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการขาดธาตุสังกะสี                                                                                                                                                        * เกือบ 50% ของดินที่ใช้เพาะปลูกธัญพืชทั่วโลกเป็นดินที่ขาดธาตุสังกะสี

ใครบ้างที่ต้องการธาตุสังกะสี

เราทุกคนล้วนต้องการธาตุสังกะสี เด็กต้องการธาตุสังกะสีเพื่อการเจริญเติบโต ผู้ใหญ่ต้องการธาตุสังกะสีเพื่อสุขภาพที่ดี ทารกที่กำลังเจริญเติบโต เด็กและคนวัยหนุ่มสาว ผู้หญิงตั้งครรภ์และแม่ที่ให้นมบุตร นักกีฬา คนที่กินมังสวิรัติและคนชรามักจะต้องการธาตุสังกะสีมากเป็นพิเศษ

ปริมาณธาตุสังกะสีที่ร่างกายควรจะได้รับในแต่ละวัน

ทารก 5 มิลลิกรัม
เด็ก 10 มิลลิกรัม
ผู้หญิง 12 มิลลิกรัม
ผู้หญิงตั้งครรภ์ 15 มิลลิกรัม
ผู้หญิงที่ให้นมบุตร      16 มิลลิกรัม

เราได้รับธาตุสังกะสีจากไหน

เราได้รับธาตุสังกะสีส่วนใหญ่จากอาหารที่รับประทานเข้าไป โดยอาหารที่มีธาตุสังกะสีสูง ได้แก่ เนื้อแดง ไก่ ปลาและอาหารทะเล ธัญพืชและผลิตภัณฑ์จากนม อาหารที่เป็นแหล่งธาตุสังกะสีสามอันดับแรก คือ หอยนางรม (มีธาตุธาตุสังกะสีเฉลี่ย 25 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) เนื้อแดง (5.2 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม) และถั่ว (3 มิลลิกรัมต่อ 100 กรัม)

อาหารที่เป็นแหล่งธาตุสังกะสีอื่นๆ ได้แก่ สัตว์ปีก ไข่ ผลิตภัณฑ์จากนม ธัญพืช ขนมปัง ปลา น้ำตาลและสารถนอมอาหาร ผักกระป๋อง ผักใบเขียว มันฝรั่งและผลไม้สด

ความสำคัญของธาตุสังกะสีต่อชีวิตมนุษย์

* สำคัญต่อการเจริญเติบโตและการแบ่งเซลล์ : ธาตุสังกะสีมีความสำคัญเป็นพิเศษต่อทารกในครรถ์ที่กำลังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว ธาตุสังกะสีมีบทบาทสำคัญในการกระตุ้นการเติบโต การพัฒนาส่วนสูง น้ำหนักและกระดูกในทารก เด็กและวัยรุ่น

* สำคัญต่อภาวะเจริญพันธุ์: ในเพศชาย ธาตุสังกะสีช่วยปกป้องต่อมลูกหมากจากการติดเชื้อ และจากภาวะต่อมลูกหมากโต ธาตุสังกะสีช่วยรักษาปริมาณและความแข็งแรงของสเปิร์ม และระดับปกติของฮอร์โมนเพศชาย  ในเพศหญิง ธาตุสังกะสีช่วยรักษาปัญหาระดูผิดปกติและบรรเทาอาการปวดเกร็งอย่างผิดปกติของมดลูกก่อนมีประจำเดือน

* สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกัน: ธาตุสังกะสีมีบทบาทพิเศษในทีเซลล์ ระดับธาตุสังกะสีที่ต่ำกว่าปกติ ทำให้ทีเซลล์มีจำนวนลดลงและอ่อนแอ ส่งผลให้ไม่สามารถแยกแยะและต่อสู้กับโรคติดเชื้อบางชนิด การเพิ่มระดับธาตุสังกะสีได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการต่อต้านโรคปอดบวมและท้องเสีย ตลอดจนโรคติดเชื้ออื่นๆ นอกจากนี้ ธาตุสังกะสียังสามารถลดระยะเวลาและความรุนแรงของไข้หวัดได้อีกด้วย

* สำคัญต่อการรับรู้รส กลิ่นและความรู้สึกอยากอาหาร : ธาตุสังกะสีทำหน้าที่กระตุ้นสมองส่วนที่รับและประมวลผลข้อมูลจากประสาทรับรสและกลิ่น นอกจากนี้ยังใช้ธาตุสังกะสีรักษาโรค anorexia อีกด้วย

* สำคัญต่อผิวหนัง เส้นผมและเล็บ : ธาตุสังกะสีช่วยกระตุ้นการผลัดเปลี่ยนเซลล์ผิว มีการใช้ครีมที่มีส่วนผสมของธาตุสังกะสีกับเด็กทารกเพื่อบรรเทาอาการผื่นผ้าอ้อม และใช้รักษาบาดแผลจากของมีคม นอกจากนี้ ธาตุสังกะสียังได้รับการพิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพในการรักษาสิว

* ธาตุสังกะสียังใช้เป็นยาแก้อักเสบและช่วยบรรเทาอาการอักเสบของเนื้อเยื่อผิวหนัง : โดยเฉพาะที่เกิดจากไอวี่พิษ ผิวไหม้แดด แผลพุพอง และโรคเหงือกบางชนิด

* ธาตุสังกะสีมีความสำคัญต่อสุขภาพของเส้นผม : การได้รับธาตุสังกะสีไม่เพียงพออาจจะทำให้เกิดอาการผมร่วง ผมลีบแห้ง ผมหงอกก่อนวัย แชมพูหลายชนิดมีส่วนผสมของธาตุสังกะสีเพื่อช่วยป้องกันรังแค

* สำคัญต่อสายตา : พบธาตุสังกะสีอยู่ในปริมาณมากในเรตินา นอกจากนี้ ธาตุสังกะสียังอาจจะมีคุณสมบัติในการป้องกันโรคตาบอดกลางคืนและต้อกระจก







ZincInfoThailand.com Copyright © 2010 All Rights Reserved.
บริษัท ผาแดงอินดัสทรี จำกัด (มหาชน) อาคารซีทีไอ ทาวเวอร์ ชั้น 26-27 เลขที่ 191/18-25 ถนนรัชดาภิเษก คลองเตย กรุงเทพมหานคร 10110